Cây Hoàn Ngọc có phải là cây thuốc chữa bệnh không?

Cây Hoàn Ngọc là một loại thảo dược thiên nhiên đã được biết đến từ lâu. Mặc dù vậy, những vấn đề liên quan tới công dụng chữa bệnh của loại cây này vẫn còn là đề tài tranh luận chưa có hồi kết.

Vậy Hoàn Ngọc là cây gì và có tác dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cùng kênh cẩm nang ytuongvietnam.com ngay bây giờ nhé!

Những đặc điểm sinh học của cây Hoàn Ngọc

Trong dân gian, có hai loại cây đều được gọi là Hoàn Ngọc đó là Hoàn Ngọc âm và Hoàn Ngọc dương. Tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại, chỉ có Hoàn Ngọc Âm được nghiên cứu khoa học đầy đủ nhất còn Hoàn Ngọc dương thì chưa.

Cây Hoàn Ngọc - cay hoan ngoc

Cây Hoàn Ngọc – cay hoan ngoc

Hoàn Ngọc có rất nhiều tên gọi khác nhau. Tên gọi chính thức theo khoa học của loại cây này là Xuân Hoa. Đây là loại cây bụi lâu năm, dễ sinh trưởng và có thể đạt được độ cao từ 1 – 3 mét trong điều kiện lý tưởng.

Quan sát toàn bộ cây có thể thấy, Hoàn Ngọc có thân non màu xanh lục với nhiều cành mảnh, phần lá cây mang hình mũi giác và mọc đối xứng nhau. Khi cây già, thân cây có màu nâu gỗ đặc trưng và khá chắc. Hoa của cây có màu pha tím và có thể mọc xen kẽ ở các khe lá hoặc đầu cành.

Công dụng của cây Hoàn Ngọc

Dược tính của cây

Theo các tài liệu đã công bố, Hoàn Ngọc có chứa rất nhiều thành phần có giá trị cao như: các loại acid amin, Lupeol, Lupenone, Bentulin, acid Pomolic, khoáng chất tự nhiên bao gồm: sắt, canxi, kali…

Tất cả các bộ phận của cây Hoàn Ngọc đều được thu hái - cay hoan ngoc tri benh gi

Tất cả các bộ phận của cây Hoàn Ngọc đều được thu hái – cay hoan ngoc tri benh gi

Như vậy có thể khẳng định, Hoàn Ngọc là loại cây chứa rất nhiều hoạt chất quý. Việc tìm thấy những hoạt chất này là tiền đề cho công việc nghiên cứu, bào chế ra các sản phẩm dược liệu nhằm hỗ trợ điều trị môt số bệnh đặc trưng.

Với loại cây này, tất cả các bộ phận sử dụng. Do vậy khi khai thác, toàn bộ phần thân, rễ, cành, hoa, lá… sẽ được thu về. Tuy vậy, lá cây vẫn được xem là phần quan trọng nhất và được dùng nhiều nhất.

Những công dụng chữa bệnh

Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới đường tiêu hoá: Những bệnh thuộc hệ tiêu hoá có thể sử dụng lá Hoàn Ngọc để điều trị bao gồm: tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, táo bón, đầy hơi chướng bụng..


Bài thuốc cho những bệnh này sẽ là: Dùng 7 – 9 lá Hoàn Ngọc rửa sạch, vẩy ráo nước. Nhai kỹ và nuốt lấy nước, bỏ bã. Thực hiện liên tục khoảng 4 lần trong ngày và làm từ 2 – 3 ngày.

Cây Hoàn Ngọc có phải là cây thuốc chữa bệnh không?

Cây Hoàn Ngọc giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về hệ tiêu hoá – cay hoan ngoc tri benh gi

Hỗ trợ điều trị các bệnh về mụn, lở loét: Khi bị mụn nhọt, lở loét, bạn có thể sử dụng lá Hoàn Ngọc sau đó nhai kỹ rồi nuốt hoặc giã nát rồi lấy bã đắp vào vết thương.

Dùng lá Hoàn Ngọc cầm máu, chữa vết thương: Khi bị chảy máu hoặc xây xước với vết thương hở, bạn có thể giã nát một nắm lá Hoàn Ngọc nhỏ rồi lấy nước rửa vết thương, lấy bã đắp vào vết thương.

Hỗ trợ điều trị bênh ung thư ở giai đoạn đầu: Theo một số tài liệu dân gian, khi phát hiện ung thư giai đoạn đầu, người bệnh có thể lấy lá Hoàn Ngọc nhai hàng ngày. Ngoài ra, có thể xay nát lá và lấy nước uống để trị bệnh.

Giã nát lá cây và vắt lấy nước - cay hoan ngoc

Giã nát lá cây và vắt lấy nước – cay hoan ngoc

Ngoài những công dụng kể trên, lá Hoàn Ngọc còn được biết đến với một số công dụng khác như: chữa các bệnh về gan, điều hoà huyết áp, chữa cảm cúm, hồi phục sức khoẻ…

Với những công dụng kể trên đây thì có thể khẳng định, cây Hoàn Ngọc là một dược liệu quý cần được phát triển. Tuy nhiên, những bài thuốc từ Hoàn Ngọc không phải đúng với tất cả mọi người hay chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Để đảm bảo an toàn thì khi mắc bệnh, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Kênh cẩm nang Phụ nữ, sức khỏe, làm đẹp, nấu ăn ngon ytuongvietnam.com chúc các bạn luôn khoẻ mạnh mỗi ngày.


http://huongrung.net/san-pham/tao-meo-kho/

http://huongrung.net/san-pham/qua-mac-mat-kho/

http://huongrung.net/san-pham/kho-qua-rung-kho/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *